Sunday, 01/09/2024 | 06:32

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng NTM, đô thị văn minh và huyện đạt chuẩn NTM nâng cao

Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng và các Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng, Nguyễn Viết Hưng vừa chủ trì cuộc họp rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện hoàn thành đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và đô thị văn minh đối với các xã: Xuân Viên, Xuân Giang, Xuân Hồng, Đan Trường, Xuân Thành, thị trấn Tiên Điền và thị trấn Xuân An.

Hiện nay, huyện Nghi Xuân đã có 8/15 xã đã được công nhận xã nông thôn mới nâng cao, tỷ lệ đạt 53%. Tuy nhiên theo bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025, thì các xã Xuân Phổ, Xuân Yên, Xuân Mỹ, Xuân Hải đạt 20/20 tiêu chí; xã Xuân Thành đạt 19/20 tiêu chí, xã Xuân Giang đạt 17/20 tiêu chí, xã Xuân Viên đạt 16/20 tiêu chí, xã Đan Trường đạt 15/20 tiêu chí.

Đối với xã Xuân Hồng phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao hiện đã đạt 15/20 tiêu chí. Thị trấn Tiên Điền đạt 9/9 tiêu chí với 52/52 chỉ tiêu hoàn thành, đang hoàn thiện hồ sơ trình Ban chỉ đạo huyện thẩm định đơn vị đạt chuẩn đô thị văn minh. Thị trấn Xuân An đạt 5/9 tiêu chí với 47/52 chỉ tiêu hoàn thành, các tiêu chí chưa đạt có khả thi hoàn thành cao trong tháng 10/2024.

Về tiêu chí huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao: Đạt 4/9 tiêu chí còn 5/9 tiêu chí chưa đạt với 7 chỉ tiêu: Quy hoạch (1 chỉ tiêu), Y tế - Văn hoá - Giáo dục (2 chỉ tiêu), Kinh tế (1 chỉ tiêu), Môi trường (2 chỉ tiêu), chất lượng môi trường sống (1 chỉ tiêu).

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hưng: “Các địa phương khẩn trương xây dựng hoàn thiện đối với các tiêu chí không cần nguồn lực lớn như tiêu chí: tổ chức sản xuất, củng cố các tiêu chí chưa bền vững, chỉnh trang cảnh quan môi trường, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, y tế..”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng: “Cần tiếp tục phát động mạnh mẽ phong trào xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu, đô thị văn minh cùng với các hoạt động chỉnh trang cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch đẹp; vận động nhân dân tích cực thực hiện phân loại, xử lý rác tại nguồn, bể xử lý nước thải phấn đấu đảm bảo đạt chuẩn đối với tỷ lệ yêu cầu....”.

Tại chương trình, các địa phương, các phòng ban cấp huyện đã nêu rõ những tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai rà soát, cập nhật điều chỉnh quy hoạch ở các địa phương gây ảnh hưởng đến mức độ đạt chuẩn. Một số tiêu chí cần nguồn lực lớn như trường học, giao thông trong khi địa phương khó có thể đầu tư xây dựng đạt chuẩn trong năm 2024 nếu không có nguồn lực hỗ trợ...

Tiến độ xây dựng tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao còn chậm, ngoài một số tiêu chí do yếu tố khách quan như tiêu chí kinh tế, Môi trường (Hệ thống xử lý rác thải tập trung công suất không đủ đáp ứng nhu cầu hiện nay), tiêu chí Giáo dục (Hiện chưa có trường THPT nào được công nhận đạt chuẩn) thì một số tiêu chí do các phòng ban cấp huyện chưa tập trung, quyết liệt trong việc tham mưu thực hiện.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng đề nghị các địa phương phấn đấu hoàn thành đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và đô thị văn minh trước 30/11 năm 2024, cần phát huy tối đa tinh thần đoàn kết, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý chí tự lực, tự cường và sự quyết tâm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.

Các cấp ngành, các địa phương cần tiếp tục phát huy vai trò tích cực, chủ động của người dân cùng với sự quan tâm của toàn xã hội trong xây dựng NTM; nhân rộng những cách làm hay, mô hình tốt để người dân hiểu rõ và tự nguyện ủng hộ như việc: Hiến đất, vật lực, ngày công lao động... để thực hiện các công trình giao thông công cộng, các công trình phúc lợi xã hội.

Hồng Quang – Thế Hùng