Wednesday, 01/05/2024 | 20:35

Nghi Xuân có thêm sản phẩm đạt OCOP 3 sao

Sáng 11/8, UBND huyện Nghi Xuân tổ chức kiểm tra, soát xét các cơ sở sản xuất - kinh doanh và tiến hành đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2023. Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Nguyễn Viết Hưng, các thành viên Hội đồng đánh giá của tỉnh và huyện cùng tham gia.

Trong đợt này, huyện Nghi Xuân có 2 sản phẩm tham gia đánh giá, xếp loại Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), gồm: sản phẩm bánh đa Thanh Hà của THT Sản xuất bánh đa Thanh Hà (xã Xuân Hồng); sản phẩm tôm nõn khô của HTX Kinh doanh và chế biến hải sản Hoa Linh Chi (xã Cương Gián) tham gia nâng hạng 4 sao.

Các thành viên hội đồng đánh giá sản phẩm

Trên cơ sở đánh giá chi tiết, chấm điểm từng nội dung, từng tiêu chí, các thành viên trong Hội đồng thống nhất nhận định: Các sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt này đều là những sản phẩm nông thôn tiêu biểu, được các chủ thể chú trọng nâng cao chất lượng, phát triển đa dạng; các thủ tục pháp lý như chứng nhận đủ điều kiện an toàn sản phẩm, hồ sơ công bố chất lượng, hệ thống bao bì, tem nhãn đầy đủ... Trên cơ sở đó, các đồng chí thành viên Hội đồng đã đóng góp ý kiến để các cơ sở khắc phục một số tồn tại hạn chế, để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng, góp phần nâng hạng sản phẩm, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh trên thị trường và khẳng định đặc trưng của từng địa phương.

Tôm nõn khô Hoa Linh Chi đạt chuẩn 3 sao năm 2020 và hiện đang đánh giá nâng hạng lên OCOP 4 sao.

Bánh đa Thanh Hà tham gia đánh giá sản phẩm OCOP 3 sao

Dựa trên bộ tiêu chí theo Quyết định 148/QĐ-TTg ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đã tiến hành chấm điểm, phân loại sản phẩm bánh đa Thanh Hà đạt 57 điểm, đạt chuẩn 3 sao; sản phẩm tôm nõn khô đạt 77 điểm, đủ điều kiện đề xuất Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đánh giá nâng hạng lên 4 sao.

Đoàn kiểm tra thực tế tại các cơ sở.

Tính đến thời điểm này, huyện Nghi Xuân có 18 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt OCOP 4 sao.

Đức Đồng