Wednesday, 08/05/2024 | 20:43

Tập trung cao hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng, UBND huyện vừa tổ chức hội nghị giao ban NTM tháng 4.

Cùng tham dự có các Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng, Nguyễn Viết Hưng và lãnh đạo các ban ngành, các địa phương.

Từ đầu năm đến nay, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tiếp tục được các ngành, địa phương quyết tâm, nỗ lực vượt khó, tập trung chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên tiến độ triển khai các tiêu chí đạt chuẩn theo bộ tiêu chí NTM, NTM nâng cao, kiểu mẫu và đô thị văn minh còn khá chậm, khối lượng tăng thêm so với yêu cầu tiêu chí chưa nhiều.

Về xây dựng huyện đạt chuẩn NTM nâng cao trong 4 tháng đầu năm chưa có nội dung nào đạt chuẩn tăng thêm, cụ thể có 5/9 tiêu chí chưa đạt: bao gồm quy hoạch (đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy hoạch như trung tâm thể thao huyện, bến xe…); Y tế - văn hoá - giáo dục (hoàn thiện công nhận có ít nhất 1 trường đạt chuẩn 2; đầu tư xây dựng đạt chuẩn trung tâm giáo dục thường xuyên huyện); Kinh tế (đẩy nhanh tiến độ thi công chợ Giang Đình); Môi trường (tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn, phân loại xử lý rác thải sinh hoạt); Chất lượng môi trường sống (xây dựng xã đạt chuẩn NTM thông minh).

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hưng: “Các địa phương căn cứ kế hoạch đăng ký từ đầu năm và khối lượng cần thực hiện để đạt chuẩn xây dựng NTM theo từng cấp độ, cần theo dõi sát tiến độ để báo cáo Ban chỉ đạo huyện phối hợp giải quyết kịp thời…”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng: “Các phòng ban cấp huyện cần phối hợp chặt chẽ cùng các địa phương xác định cụ thể những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hiện nay; tổ chức thực hiện các nội dung xây dựng NTM theo hướng chất lượng, hiệu quả và bền vững….”.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các tiêu chí NTM. Trong đó, hầu hết các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao, kiểu mẫu đều chưa đạt tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm (chủ yếu do chưa có công trình nước sạch tập trung); một số xã gặp khó khăn trong thực hiện tiêu chí văn hoá, giao thông, mô hình sản xuất...

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng nhấn mạnh: Để hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch xây dựng NTM năm 2024, các địa phương cần nỗ lực, quyết tâm triển khai thực hiện một cách đồng bộ, biến khó khăn thành động lực để đạt mục tiêu đề ra.

Tập trung cao việc hoàn thiện khung kế hoạch, xác định khối lượng cụ thể, chi tiết, lộ trình và giao nhiệm vụ cho từng cán bộ, công chức phụ trách tiêu chí, làm cơ sở đánh giá xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ.

Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện, các phòng, ban, đơn vị, các cơ quan có liên quan phụ trách các tiêu chí huyện NTM nâng cao căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện của từng tiêu chí, chỉ tiêu; kịp thời hỗ trợ các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, dồn lực để hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt, phấn đấu xây dựng huyện Nghi Xuân đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2024.

Hồng Quang – Thế Hùng