Tuesday, 30/04/2024 | 02:07

Nghi Xuân: Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt so với cùng kỳ

Chiều 10/4, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Nghi Xuân tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị quý I/2024, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Bí thư Huyện uỷ Phan Tấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng chủ trì hội nghị.

Quý I/2024, tổng giá trị sản phẩm ngành công nghiệp - xây dựng trên địa bàn huyện Nghi Xuân đạt 1.159 tỷ đồng, tăng 9,67% so với cùng kỳ; thu ngân sách đạt hơn 127,8 tỷ đồng (tăng 361% so với cùng kỳ năm 2023). Các tháng đầu năm, tổng thu tại Ban quản lý di tích đền Chợ Củi gần 10 tỷ đồng.

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ và du lịch có nhiều khởi sắc. Từ đầu năm đến nay, Nghi Xuân đón trên 162.000 lượt khách đến tham quan, du lịch, trong đó có 249 lượt khách quốc tế.

Công tác giải quyết việc làm, an sinh xã hội; GD&ĐT được quan tâm. Quân sự, quốc phòng được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định.

Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng: "Thời gian tới các ngành, địa phương cần tập trung cao cho công tác thu ngân sách, giải phóng mặt bằng, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo; quan tâm công tác tuyên truyền và huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh....".

Phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh được các xã, thị trấn chủ động triển khai. Hiện nay, huyện đang rà soát các tiêu chí để tập trung quyết liệt cho mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2024.

Thời gian tới, huyện chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về sản xuất nông, lâm, thủy sản và phòng, chống thiên tai; tập trung cao nhiệm vụ thu ngân sách; chuẩn bị các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, lễ hội gắn với khai trương du lịch biển Xuân Thành năm 2024.

Về xây dựng NTM, đô thị văn minh, huyện tập trung hoàn thành các hạng mục tiêu chí huyện, tiêu chí xã theo khung kế hoạch; chỉ đạo thị trấn Tiên Điền và thị trấn Xuân An hoàn thành đạt chuẩn đô thị văn minh.

Kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh nhấn mạnh: Toàn Đảng bộ cần tiếp tục đẩy mạnh công tác học tập, quán triệt, phổ biến tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng gắn với việc cụ thể hóa thành chương trình kế hoạch để triển khai, góp phần củng cố, tăng cường công tác xây dựng Đảng; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách cụ thể hiệu quả; tiếp tục rà soát để thời bổ sung các chức danh còn khuyết, thiếu ở các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện và các xã, thị trấn nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ. Quan tâm nâng cao chất lượng các mô hình dân vận khéo; nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền của MTTQ và các đoàn thể. Tập trung công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cải cách tư pháp, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Về phát triển KT-XH, Bí thư Huyện ủy đề nghị các ngành, địa phương quan tâm công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; làm tốt công tác quy hoạch; tập trung tích tụ ruộng đất; đẩy mạnh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án, nhất là các dự án trọng điểm trên địa bàn; rà soát đánh giá tiến độ và chỉ tiêu thu ngân sách để kịp thời có các giải pháp thu đạt kế hoạch đề ra; tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; tập trung chuẩn bị các nội dung tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng các ngày lễ. Trước măt tập trung chuẩn bị tốt các nội dung tổ chức các hoạt động khai trương mùa du lịch biển Xuân Thành năm 2024; huy động nguồn lực để thực hiện các tiêu chí xây dựng huyện, xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu...

Đức Đồng