Wednesday, 08/05/2024 | 13:32

Âm vang chương trình nghệ thuật tưởng nhớ Uy Viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ

Tối 9/12, tại Quảng trường Nguyễn Du, thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân tổ chức chương trình nghệ thuật biểu diễn giá trị các di sản văn hóa phi vật thể và khai mạc giải chạy Half Marathon huyện Nghi Xuân năm 2023 nhân kỷ niệm 245 năm năm sinh và tưởng niệm 165 năm ngày mất Uy Viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ.

Cùng dự có Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải, Đại tá Nguyễn Xuân Thắng – Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành. Lãnh đạo huyện Nghi Xuân có Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng cùng các Ủy viên BTV Huyện ủy.

Mở đầu chương trình nghệ thuật kỷ niệm 245 năm năm sinh và tưởng niệm 165 năm ngày mất danh nhân Nguyễn Công Trứ và khai mạc Giải chạy Half Marathon - Nghi Xuân năm 2023 là những tiết mục đặc sắc: Người con Uy Viễn; Nhân cách bất tử và Uy Viễn Tướng Công do ca sỹ Đăng Thuật, Quang Luyến, CLB Ca trù Nguyễn Công Trứ cùng diễn viên nghệ thuật quần chúng huyện Nghi Xuân biểu diễn.

Sau những tiết mục mở màn, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng đã trình bày diễn văn kỷ niệm 245 năm năm sinh và tưởng niệm 165 năm ngày mất danh nhân Nguyễn Công Trứ. Ông là một người nhân cách hiếm có, một nhà tư tưởng vì nước, vì dân, quy tụ triết lý tự do, quân tử bất khí, với sức sống mãnh liệt và những khía cạnh phóng khoáng, đa chiều, có công lớn trên các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, văn hoá của nước nhà ở nửa đầu thế kỷ thứ XIX.

Danh nhân Nguyễn Công Trứ lớn lên trong một xã hội đầy biến động, ông đã sớm nuôi chí lớn, quyết tâm đem sức lực, trí tuệ và nhiệt huyết của mình để dâng hiến cho đất nước, cho nhân dân với khát vọng: “Đã mang tiếng ở trong trời đất/ Phải có danh gì với núi sông”

Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng khẳng định: Kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước, văn hoá cách mạng, Đảng bộ và nhân dân huyện Nghi Xuân nguyện đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn thử thách, phát huy nội lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.

Tiếp nối chương trình, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng phát biểu khai mạc giải chạy Half marathon - Nghi Xuân năm 2023 với chủ đề “Nghi Xuân bát cảnh” là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động.

Giải chạy được huyện phối hợp cùng Báo Sức khoẻ và Đời sống tổ chức thi đấu và trao giải vào sáng 10/12 với gần 1.400 vận động viên chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp, phong trào trong nước và nước ngoài đăng ký tham gia. Đây là một sân chơi thể thao quy mô, chuyên nghiệp có ý nghĩa góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước cho tất cả vận động viên tham gia, nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và phong trào “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh vinh danh vận động viên Nguyễn Thị Ngọc, thành viên Đội tuyển quốc gia, ở xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân đạt Huy chương vàng Châu Á, 2 huy chương vàng Sea Games 32.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Để tưởng nhớ những công tích lớn, những di sản quý giá của danh nhân Nguyễn Công Trứ - một nhà chính trị giỏi, nhà quân sự thao lược, nhà kinh tế tài năng và nhà văn hóa lớn của dân tộc Việt Nam, chương trình nghệ thuật Uy Viễn Tướng Công - danh bất hư truyền, gồm 3 chương với sự tham gia biểu diễn của các ca sỹ Đinh Thành Lê, Công Hoàn và tập thể nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát nghệ huật Truyền thống Hà Tĩnh. Chương I: Người hát Giặm - Ca trù; Chương II: Như cây thông giữa trời; chương III: Vang danh núi Sông.

Thông qua chương trình cùng là dịp để huyện Nghi Xuân mở rộng giao lưu văn hóa, quảng bá các giá trị văn hóa với bạn bè trong nước và quốc tế, tạo môi trường thuận lợi nhằm xây dựng và phát triển văn hóa gắn với hành trình di sản, phát triển du lịch trên địa bàn.

Hồng Quang – Đức Đồng – Thế Hùng