Saturday, 20/04/2024 | 02:21
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trang nghiêm lễ giỗ lần thứ 165 của Uy Viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ

Trưa 26/12 (tức ngày 14/11 âm lịch), huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tổ chức lễ giỗ lần thứ 165 (1858 - 2023) của Uy Viễn Tướng công - danh nhân Nguyễn Công Trứ. Cùng dự lễ có Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Trần Xuân Lương, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng cùng các Uỷ viên BTV Huyện uỷ, lãnh đạo các phòng ban, xã, thị trấn và đông đảo người dân.

Lễ giỗ được tổ chức tại nhà thờ Nguyễn Công Trứ ở thôn Lam Thuỷ, xã Xuân Giang.

Danh nhân Nguyễn Công Trứ quê ở làng Uy Viễn, nay là xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh; thân mẫu là Nguyễn Thị Phan, con gái quan Quản nội thị tước Cảnh Nhạc Bá dưới triều vua Lê – chúa Trịnh. Uy Viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ mất ngày 14/11 năm Mậu Ngọ (tức ngày 7/12/1858), thọ 80 tuổi tại quê nhà làng Uy Viễn, huyện Nghi Xuân.

Lễ giỗ được tổ chức trang nghiêm.

Trong gần 30 năm làm quan, Nguyễn Công Trứ để lại dấu ấn sâu đậm trên nhiều lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, nghệ thuật. Trải qua không ít những thăng trầm trong cuộc đời, lịch sử luôn ghi nhận ông là một nhà quân sự, một nhà kinh tế kiệt xuất.

Ông là người có công lớn giúp triều đình nhà Nguyễn ổn định đất nước, đưa ra nhiều chính sách phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt có sáng kiến chiêu mộ dân binh lưu tán, đắp đê lấn biển, khai hoang lập ấp, biến vùng đất vốn ngập mặn, nghèo đói, lập nên các huyện Kim Sơn (Ninh Bình), huyện Tiền Hải (Thái Bình).

Lãnh đạo các sở ngành, huyện Nghi Xuân dâng hương tưởng nhớ công lao của Uy Viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ.

Uy Viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ lưu danh hậu thế với sự nghiệp văn chương đặc sắc, giàu giá trị nhân văn. Ông là người đã có công làm cho hát nói trở thành một thể thơ hoàn chỉnh, mở ra thời kỳ hưng thịnh cho nghệ thuật hát nói - ca trù của dân tộc Việt Nam.

Đông đảo người dân dâng hương.

Lễ tưởng niệm là dịp để hậu thế tôn vinh những giá trị mà danh nhân Nguyễn Công Trứ để lại cho dân tộc và cho nhân loại. Để từ đó, tiếp tục lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho hôm nay và cho muôn đời sau.

PV

 


Liên kết Liên kết

Thống kê trong ngày Thống kê trong ngày

Đang online : 3
Tất cả : 230.051

Sự kiện Sự kiện