Sunday, 28/04/2024 | 08:18

Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò ở Xuân Thành

Huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vừa công bố dịch đối với bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn xã Xuân Thành, đồng thời khoanh vùng các khu vực có nguy cơ dịch bùng phát cao ở một số địa bàn lân cận.

Cán bộ Trung tâm Ứng dụng KHKT&BVCTVN huyện Nghi Xuân kiểm tra, hướng dẫn gia đình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Ngày 22/2, Trung tâm Ứng dụng KHKT&BVCTVN huyện nhận được tin báo của UBND xã Xuân Thành về việc gia đình bà Phan Thị Hoa, thôn Thành Yên, xã Xuân Thành có một con bò trọng lượng khoảng 245kg, bị sốt cao 41º C, giảm ăn, viêm mũi, viêm kết mạc mắt, sưng hạch bá vai, hạch sau bì, sưng khớp chân, phù yếm, xuất hiện các nốt sần toàn thân.

Sau khi tiếp nhận được thông tin, trung tâm đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục thú y vùng III để xét nghiệm và cho kết quả dương tính với bệnh viêm da nổi cục.

Ngày 23/2, UBND huyện Nghi Xuân ra Quyết định số 893/QĐ-UBND về việc công bố dịch đối với bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn xã Xuân Thành; Vùng bị dịch uy hiếp gồm các xã Xuân Mỹ, Xuân Yên, Cổ Đạm.

Huyện Nghi Xuân yêu cầu các địa phương, tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của ngành chức năng, nhanh chóng dập tắt ổ dịch bệnh, ngăn chặn không để lây lan ra diện rộng.

Đức Đồng