Monday, 15/04/2024 | 02:31
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ký quyết định đưa Lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm ở xã Xuân Liên (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

 

Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký quyết định đưa Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm ở xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Theo đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và đề nghị của Cục di sản văn hoá, tại Quyết định số 389/QĐ-BVHTTDL ngày 21/2/2024, Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký quyết định đưa Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm ở xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cũng đề nghị Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hoá phi vật thể được đưa vào danh mục trong phạm vi, quyền hạn của mình thực hiện quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hoá.

Xã Xuân Liên tổ chức lễ hội cầu ngư trang trọng với sự tham gia của hàng trăm người dân trong vùng.

Ông Ngô Văn Mạnh – Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Xuân Liên cho biết : “Việc Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm được đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia là niềm phấn khởi của cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân địa phương. Sau khi có quyết định, xã sẽ phối hợp cùng làng Cam Lâm chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức đón bằng công nhận trang trọng, theo đúng phong tục địa phương”.

Lễ hội cầu ngư được tổ chức tại đền Đông Hải (nơi thờ cá Voi) ở làng Cam Lâm, xã Xuân Liên. Lễ hội đã có từ lâu đời nhưng sau một thời gian dài không tổ chức, nhưng năm gần đây lễ hội mới được khôi phục lại. Lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa của người dân vùng biển, có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước, tinh thần gắn kết cộng đồng. Đồng thời là dịp để người dân cầu mong, gửi gắm những hi vọng về một năm dong buồm ra khơi, thuận lợi và bình an với cá tôm đầy khoang.

Đức Đồng

 

 

 

 

 


Liên kết Liên kết

Thống kê trong ngày Thống kê trong ngày

Đang online : 7
Tất cả : 223.789

Sự kiện Sự kiện