Thursday, 20/06/2024 | 22:15

Tập trung tháo gỡ khó khăn, hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao

Sáng nay 17/5, Thường trực Huyện ủy Nghi Xuân đã có chương trình giao ban với lãnh đạo các ban ngành, các địa phương về tình hình triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn.

Bí thư Huyện ủy Đặng Trần Phong, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng chủ trì hội nghị.

Theo đánh giá, từ đầu năm đến nay tiến độ triển khai thực hiện các tiêu chí đạt chuẩn theo bộ tiêu chí NTM, NTM nâng cao, kiểu mẫu tại các địa phương còn khá chậm; khối lượng tăng thêm so với yêu cầu tiêu chí chưa nhiều, các xã đã xây dựng khung kế hoạch, tuy nhiên chưa có khung kế hoạch cụ thể chi tiết trên từng tiêu chí.

Về xây dựng huyện đạt chuẩn NTM nâng cao có 5/9 tiêu chí chưa đạt bao gồm quy hoạch (đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy hoạch như trung tâm thể thao huyện, bến xe…); Y tế - văn hoá - giáo dục (hoàn thiện công nhận có ít nhất 1 trường đạt chuẩn 2; đầu tư xây dựng đạt chuẩn trung tâm giáo dục thường xuyên huyện); Kinh tế (đẩy nhanh tiến độ thi công chợ Giang Đình); Môi trường (tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn, phân loại xử lý rác thải sinh hoạt); Chất lượng môi trường sống (xây dựng xã đạt chuẩn NTM thông minh).

Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng: "Ban chỉ đạo NTM huyện cùng các địa phương tập trung rà soát, xác định rõ lộ trình để phấn đấu hoàn thành các nội dung tiêu chí. Đối với tiêu chí nước sạch, môi trường… đây nội dung cần thiết để đánh giá các xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, nên các ban nghành, địa phương cần quan tâm, bám sát và triển khai linh hoạt các biện pháp trong thực hiện…”.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Hiếu: "Các phòng, ban, đơn vị phụ trách các tiêu chí huyện NTM nâng cao căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện của từng tiêu chí, chỉ tiêu, kịp thời hỗ trợ các xã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, dồn lực để hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt”.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các tiêu chí NTM. Trong đó, hầu hết các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao, kiểu mẫu đều chưa đạt tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm (chủ yếu do chưa có công trình nước sạch tập trung); một số xã gặp khó khăn trong thực hiện tiêu chí văn hoá, giao thông, mô hình sản xuất...

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy Đặng Trần Phong nhấn mạnh: Xây dựng nông thôn mới là mục tiêu quan trọng, lâu dài mang tính tổng hợp, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cở sở.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Huyện ủy đề nghị các xã, thị trấn trên địa bàn tiếp tục phát huy động lực trong nhân dân; duy trì thường xuyên chế độ giao ban BCĐ xây dựng NTM để nắm rõ tiến độ, những khó khăn vướng mắc cần tập trung giải quyết; thống kê, rà soát mức độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và xây dựng đô thị văn minh của các địa phương để có sự phân công cụ thể từng công việc đến từng cá nhân chịu trách nhiệm, gắn với thời gian hoàn thành cụ thể.

Bí thư Huyện ủy cũng đề nghị các địa phương đẩy nhanh việc rà soát mức độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM trước ngày 20/6, để trình văn phòng NTM tỉnh tiến hành thẩm tra, thẩm định. Do đó ngay từ thời điểm này cần tập trung chỉ đạo thực hiện xây dựng NTM một cách đồng bộ, quyết liệt, vận dụng hiệu quả các nguồn hỗ trợ, phát huy nội lực từ nhân dân, tranh thủ sự hỗ trợ của các ngành để hoàn thiện các chỉ tiêu, tiêu chí xã NTM các mức độ (NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu).

Hồng Quang – Thế Hùng