Saturday, 27/07/2024 | 18:58

Kỳ họp thứ 19 của HĐND huyện Nghi Xuân thông qua 5 nghị quyết quan trọng

Sau 1 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, đầy trách nhiệm, Kỳ họp thứ 19 (Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024) của HĐND huyện Nghi Xuân khóa XXI nhiệm kỳ 2021-2026 đã bế mạc vào chiều ngày 24/7.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Hữu Hiệp chủ tọa kỳ họp.

Bí thư Huyện ủy Đặng Trần Phong, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng cùng các Ủy viên BTV Huyện ủy cùng dự.

Trong phiên làm việc buổi chiều ngày 24/7, các đại biểu HĐND huyện Nghi Xuân đã thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn nhiều vấn đề mà cử tri đặt ra. Các nội dung được đưa ra chất vấn tại kỳ họp lần này liên quan đến công tác giải ngân vốn đầu tư công; tình trạng đất nông nghiệp bỏ hoang còn nhiều; việc xây dựng các mô hình mới nhất là nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, hướng hữu cơ, liên kết còn hạn chế.

Thay mặt UBND huyện, ông Nguyễn Viết Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện đã trả lời các nội dung, đồng thời làm rõ thực trạng, nguyên nhân đồng thời đưa ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tập trung quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện đạo đức công vụ. Tập trung chỉ đạo sản xuất vụ hè thu - mùa đảm bảo vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tiếp tục tổ chức hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Tiếp tục triển khai hiệu quả khung kế hoạch hoàn thành xây dựng huyện đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2024, triển khai kế hoạch kiểu mẫu điển hình về văn hóa gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu năm 2024. Hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra từ đầu năm như: Thu ngân sách, tích tụ ruộng đất, thu hút và hỗ trợ nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển du lịch. Giải ngân vốn đầu tư công; phân loại, xử lý rác thải; tích tụ ruộng đất; quan tâm giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai; quan tâm chuyển đổi số; Tổ chức các hoạt động hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao; quan tâm công tác giáo dục, y tế, nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh cho người dân; quan tâm công tác an sinh xã hội; quốc phòng - an ninh…

Tại kỳ họp lần này, HĐND huyện Nghi Xuân đã thông qua các Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2024; chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2025; phê chuẩn quyết toán thu, chi ngân sách năm 2023; Nghị quyết về điều chỉnh dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2024; thông qua quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư nông thôn mới tại thôn Kỳ Tây, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, tỷ lệ 1/500.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu cho rằng, các nghị quyết được đại biểu quyết nghị thông qua sẽ là cơ sở pháp lý để Thường trực HĐND và UBND huyện Nghi Xuân quyết định nhiều chủ trương trên nhiều lĩnh vực, cũng như tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian tới. Từ đó, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội theo chỉ tiêu nghị quyết của Huyện uỷ và HĐND huyện đã đề ra trong năm 2024.

Chủ tịch HĐND huyện Nghi Xuân đề nghị UBND huyện, các cơ quan, ban, ngành cần nhanh chóng triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND huyện, trên tinh thần năng động, sáng tạo, trách nhiệm theo đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cũng đề nghị đại biểu HĐND, Thường trực HĐND và các Ban của HĐND huyện thường xuyên giám sát việc thực hiện các nghị quyết đã ban hành. Kịp thời phát huy và nhân rộng những mặt tích cực, cũng như góp ý sửa chữa, khắc phục những mặt còn hạn chế trên tinh thần dân chủ, đoàn kết, nhất trí, trách nhiệm vì sự phát triển chung của huyện nhà.

Anh Đức - Thế Hùng