Saturday, 20/04/2024 | 02:46
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trang nghiêm lễ giỗ danh nhân Trần Bảo Tín

Thị trấn Xuân An cùng đông đảo người dân địa phương vừa tổ chức lễ giỗ danh nhân Trần Bảo Tín.

Lãnh đạo thị trấn Xuân An cùng đông đảo người dân tham dự lễ giỗ.

Danh nhân Trần Bảo Tín người làng Khải Mông, nay thuộc TDP 11, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân. Ông sinh năm 1483, trong một gia đình làm nông dưới chân núi Hồng thuộc hạ lưu sông Lam.

Theo tư liệu tại Văn miếu Quốc Tử Giám: “Trần Bảo Tín vốn là người thông minh. Ông đỗ Đệ nhất giáp Tiến sĩ cập đệ, đệ nhị danh (Bảng nhãn) khoa Tân Mùi (1511). Trần Bảo Tín làm quan đến chức Lại bộ Tả thị lang, khi nhà Mạc lấy ngôi nhà Lê, ông ẩn cư ở núi Hành Sơn rồi mất. 

Lễ giỗ được tổ chức trang nghiêm.

Khi Trần Bảo Tín qua đời, dân làng đã an táng và lập đền thờ ông tại núi Hồng Lĩnh, phong ông là Thành hoàng làng, các triều vua cũng phong ông là “Bảo quốc Trung trinh Đại phu bộ Lại Thượng thư Trần tướng công".

Con cháu Bảng nhãn Trần Bảo Tín sau này nhiều người trở thành các nhà khoa bảng, tướng quân được phong tước, phong hầu, như: Trần Văn Đức, Văn Bân, Công Vinh, Công Hoa…

Năm 2018, Đền thờ danh nhân Trần Bảo Tín được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Lễ giỗ hàng năm của danh nhân Trần Bảo Tín đã trở thành một sự kiện văn hóa, lịch sử có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần, tâm linh của bà con nhân dân trong vùng, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Hồng Quang – Thế Hùng


Liên kết Liên kết

Thống kê trong ngày Thống kê trong ngày

Đang online : 2
Tất cả : 230.077

Sự kiện Sự kiện