Thursday, 02/05/2024 | 02:45

Thực hiện tốt nhiệm vụ tín dụng, góp phần đảm bảo các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo

Sáng 22/1, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng chính sách xã hội Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tổ chức đánh giá kết quả hoạt động tín dụng chính sách năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng chủ trì hội nghị.

Năm 2023, Ban đại diện NHCSXH đã duy trì ổn định các mặt hoạt động, tham mưu, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao. Đến hết năm 2023, tổng nguồn vốn chính sách trên địa bàn đạt 644,4 tỷ đồng, tăng 14,4 %, so với đầu kỳ.

Tổng doanh số cho vay năm 2023 đạt 131 tỷ đồng với 2.621 lượt khách hàng vay vốn; dư nợ đạt 486 tỷ đồng, tăng 12,3% so với đầu năm. Trong đó cho vay hộ nghèo, dư nợ 17,5 tỷ đồng đạt 100% kế hoạch; cho vay hộ cận nghèo dư nợ trên 43,3 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch; cho vay hộ mới thoát nghèo dư nợ 138 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch; cho vay học sinh, sinh viên dư nợ 17,4 tỷ đồng đạt 100% kế hoạch; cho vay giải quyết việc làm 121,5 tỷ đồng tăng 28% so với cùng kỳ… Tổng nợ quá hạn và nợ khoanh vùng năm 2023 là 41,7 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,008% tổng dư nợ; Chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn được nâng lên 208/210 tổ xếp loại tốt, đạt 99%.

Giám đốc NHCSXH huyện Nghi Xuân Đồng Việt Dũng báo cáo kết quả hoạt động tín dụng chính sách năm 2023.

Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã phát huy được hiệu quả, giúp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách sản xuất kinh doanh, trồng trọt, chăn nuôi, tạo việc làm cho 1.163 lao động; xây mới, cải tạo 40 căn nhà; xây dựng và sửa chữa 2.246 công trình nước sạch.

Năm 2024, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tiếp tục tham mưu, chỉ đạo, tập trung hoàn thành mục tiêu tăng trường vốn, dư nợ và kế hoạch tài chính đề ra. Phấn đấu: tăng trưởng tín dụng từ 8%-10%; hoàn thành 100% chỉ tiêu về nguồn vốn, dư nợ, tài chính theo kế hoạch; tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng tín dụng, không để nợ quá hạn tăng so với năm 2023.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Bùi Việt Hùng đánh giá cao sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền xã, thị trấn trong thực hiện nhiệm vụ tín dụng chính sách tại địa phương. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới Ngân hàng chính sách xã hội huyện tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương, Ban đại diện HĐQT thực hiện tốt nhiệm vụ tín dụng chính sách, góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo của huyện.

Nâng cao chất lượng tín dụng, chất lượng uỷ thác, chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm vay vốn; chấn chỉnh các tồn tại về công tác bình xét vay vốn, thu hồi nợ quá hạn; tổ chức giao ban, hướng dẫn nghiệp vụ, chính sách mới, quản lý nguồn vốn tín dụng cho Ban giảm nghèo, trưởng thôn, tổ dân phố, hội đoàn thể và tổ tiết kiệm vay vốn. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước về tín dụng chính sách, sản phẩm dịch vụ của NHCSXH đến đông đảo người dân và thực hiện và giám sát việc vay vốn, sử dụng vốn vay có hiệu quả, đảm bảo an toàn nguồn vốn cho Nhà nước.

Hồng Quang – Trung Kiên