Tuesday, 30/04/2024 | 00:40

UBND huyện Nghi Xuân tổ chức hội nghị giao ban quý I

Sáng nay 30/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng, UBND huyện Nghi Xuân đã tổ chức hội nghị giao ban quý I năm 2024. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Hữu Hiệp; các Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng, Nguyễn Viết Hưng.

Trong quý I/2024, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2024. Đến nay các xã, thị trấn đã chỉ đạo sản xuất vụ xuân theo đúng khung lịch thời vụ, diện tích lúa gieo trỉa 3.212/3.944 ha đạt 81%; lạc 1.064/1.300ha đạt 82%, ngô 750/1.010ha đạt 74%; khoai 483/752,7 ha đạt 47%.

Tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt 124,7  tỷ đồng, đạt 190% kế hoạch tỉnh giao, 148% kế hoạch HĐND huyện giao, tăng 327% so với cùng kỳ. Việc triển khai các dự án, công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tiếp tục được triển khai thực hiện. Tiếp tục làm tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, điều hành; công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư theo thẩm quyền.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hưng: “Các địa phương cần rà soát, đánh giá lại toàn bộ diện tích, lựa chọn quy mô để xây dựng phương án cách thức tập trung, tích tụ ruộng đất phù hợp. Trong đó, cốt lõi vẫn là nâng cao mô hình kinh tế tập thể trong nông thôn, hoạt động theo tín hiệu thị trường và kết nối với doanh nghiệp, từ đó làm nền tảng để đáp ứng xu thế sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết, cánh đồng mẫu lớn, công nghệ cao, hữu cơ…”.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế, văn hoá - xã hội được đảm bảo, quan tâm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng: “Các ngành, địa phương cần chủ động triển khai thực hiện kế hoạch thu ngân sách năm 2024, giao chỉ tiêu phấn đấu cho các xã, thị trấn phù hợp với thực tế tại các địa bàn, đảm bảo thu ngân sách tăng so với dự toán; nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh và thu hút đầu tư trên địa bàn…”.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận chỉ ra những tồn tại hạn chế cần khắc phục và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong quý II năm 2024. Các đại biểu cũng đề nghị huyện quan tâm hỗ trợ nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đảm bảo tiêu chí trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và xây dựng đô thị văn minh cũng như triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn; công tác giải phóng mặt bằng, đấu giá quyền sử dụng đất; xây dựng quy chế quản lý đất đai trên địa bàn; công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo; công tác cải cách thủ tục hành chính...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng yêu cầu trong thời gian tới, các xã, thị trấn cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, như quan tâm tới công tác thu ngân sách; tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai; tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng; hoàn thiện hồ sơ, thủ tục các dự án đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo tiến độ, kế hoạch đã đề ra.

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người dân đồng thuận cùng chung tay xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và xây dựng đô thị văn minh; Xây dựng chính sách ưu đãi để thúc đẩy quá trình thuê, góp đất trong sản xuất nông nghiệp để thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất; chính sách tích tụ, tập trung đất đai đối với các hộ nông dân không có nhu cầu sản xuất, bỏ ruộng thành những khu có diện tích lớn và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu và năng lực thuê lại để tổ chức sản xuất; phấn đấu năm 2024 đưa huyện Nghi Xuân đạt huyện NTM nâng cao.

Hồng Quang – Thế Hùng