Sunday, 28/04/2024 | 04:04

Nghi Xuân bàn giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động mô hình kinh tế tập thể

Chiều ngày 27/2, Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể huyện Nghi Xuân tổ chức tổng kết hoạt động năm 2023 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu và Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hưng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có Phó Giám đốc Sở KHĐT Phan Thanh Biển, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hà Tĩnh Hà Văn Trà.

Hiện nay trên địa bàn huyện Nghi Xuân có 44 HTX, 58 tổ hợp tác đang hoạt động. Trong đó có 31 HTX hoạt động lĩnh vực nông nghiệp; 3 HTX môi trường; 1 quỹ tín dụng; 2 HTX sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 6 HTX thương mại dịch vụ tổng hợp; 1 lĩnh vực xây dựng. Có 3 HTX xây dựng được 6 sản phẩm OCOP.

Trong năm đã thành lập mới 2 HTX và có 6 HTX đang tạm ngừng hoạt động chờ giải thể. Qua rà soát có khảng 50% số lượng HTX, THT hoạt động đạt loại tốt và khá.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hưng trình bày báo cáo tại hội nghị.

Năm 2023, tổng vốn điều lệ của các HTX gần 112.539,285 triệu đồng; lợi nhuận bình quân đạt 330 triệu đồng/năm/HTX; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên 50 triệu đồng/người/năm. Doanh thu bình quân của một THT đạt 600 triệu đồng; lợi nhuận bình quân của một THT là 90 triệu đồng.

Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể huyện Nghi Xuân cũng hoàn thiện cơ chế, chính sách; hướng dẫn tổ chức tạo điều kiện cho các hợp tác xã tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, liên kết thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, kết nối cung cầu cho các hợp tác xã trên địa bàn với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Năm 2024, Nghi Xuân phấn đấu thành lập mới 3 hợp tác xã; lựa chọn 1-2 mô hình hợp tác xã tiêu biểu, nhân rộng; tăng số lượng HTX, THT trên các lĩnh vực, đảm bảo hoạt động đúng luật, thực chất, hiệu quả, bền vững; có trên 50% số HTX hoạt động tốt, khá; có thêm 2-3 sản phẩm của HTX, THT đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu - Trưởng Ban chỉ đạo đã đánh giá cao những kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo trong năm qua, khẳng định sự đóng góp tích cực của kinh tế tập thể vào công cuộc phát triển chung của huyện Nghi Xuân.

Về nhiệm vụ thời gian tới cần tiếp tục nghiên cứu đề xuất các chính sách hỗ trợ phù hợp, đi đôi với tăng cường tuyên truyền để nâng cao hơn nữa nhận thức về kinh tế tập thể gắn với rà soát sắp xếp, giải thể các hợp tác xã không hoạt động.

Đồng chí Trưởng ban chỉ đạo cũng yêu cầu phát huy hơn nữa vai trò của kinh tế tập thể trong phát triển kinh tế xã hội của huyện cùng với tiếp tục tập trung bồi dưỡng đội ngũ làm công tác quản lý nhà nước về kinh tế tập thể, hợp tác; mỗi thành viên Ban Chỉ đạo cần ý thức được nhiệm vụ, nêu cao hơn nữa trách nhiệm của Ban Chỉ đạo đáp ứng yêu cầu tình hình mới.

Anh Đức - Trung Kiên